The Last Breath of Sam Yan (2566/2023) เดือนมิถุนายน 2563 สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคำสั่งให้ย้ายศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลืองออกจากพื้นที่ เพื่อก่อสร้างตึกสูงแทน รวมทั้งฟ้องเรียกค่าเสียหาย 4.6 พันล้านบาทผู้ดูแลศาล นำไปสู่ แฮชแท็ก #saveศาลเจ้าแม่ทับทิม และการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องลมหายใจสุดท้ายของพื้นที่ทางประวัติศาสตร์โดยผู้คนในละแวกและนิสิตนักศึกษา (ที่มา : housesamyan)
Scala ที่ระลึกรอบสุดท้าย (2565/2022) หลังจากสยามและลิโด้ โรงภาพยนตร์แบบสแตนอโลนสองโรงแรกในสยามสแควร์ได้หายสาบสูญไปในเปลวเพลิงเมื่อนานมาแล้ว สกาลากลายเป็นโรงภาพยนตร์แบบสแตนอโลนแห่งสุดท้ายในกรุงเทพฯ ที่ยังคงเปิดอยู่จนกระทั่งการมาถึงของโควิด 19 ในปี 2020 ไม่นานหลังจากการฉายภาพยนตรเ์รื่องสุดท้าย สกาลาประกาศว่าจะมี การรื้อถอน อนันตา ฐิตานัตต์ ผู้กำกับและตากล้องของสารคดีเรื่องนี้ เป็นลูกสาวของอดีตพนักงานคนหนึ่งด้วย ได้เริ่มเอากล้องเข้าไปสำรวจสกาลา ขณะที่กำลังรื้อถอนชิ้นส่วนสำคัญ ๆ และต้องเผชิญกับความทรงจำเกี่ยวกับตัวเธอเองจากปากของเหล่าพนักงานสกาลา อดีตเพื่อนร่วมงานของพ่อเธอ ที่มารวมตัวกันเพื่อทำหน้าที่สุดท้ายของพวกเขา ซึ่งก็คือการรื้อถอนสถานที่ทำงานของพวกเขาเอง
13 หมูป่า: เรื่องเล่าจากในถ้ำ (2565/2022) สมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ติดถ้ำหลวงในปี 2018 และเรื่องราวการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด ในผลงานสารคดีชวนติดตาม
Worship บูชา (2565/2022) ภาพยนตร์สารคดีที่ก้าวข้ามพรมแดนทั้งทางภูมิศาสตร์และจิตวิญญาณของประเทศไทย เปิดสัมผัสสู่ห้วงพลังแห่งศรัทธาและความเชื่อที่ขีดเส้นชีวิตผู้คนจากทุกภาคทั้งเหนือจรดใต้ ภาพยนตร์ที่ห่อหุ้มผู้ชมไปกับควันธูปเทียนบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพิธีทำบุญไล่ผีสาง สวดภาณยักษ์ ผีตาโขน ขอหวยพญานาคคำชะโนด พญาเต่างอย รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ แห่นาคโหด บุญบั้งไฟ ม้าทรงกินเจภูเก็ต และร่วมสำรวจเส้นแบ่งระหว่างความเลื่อมใสกับงมงาย ความขลังกับฟุ้งเฟ้อ ของชาวบ้าน ชาวนา พระ ร่างทรง มัคนายก และมวลเหล่าสาธุชน ที่มาร่วมสร้างเป็นภาพบันทึกทางมานุษยวิทยาของประเทศไทย
ชั้นหนึ่ง First Grade (2565/2022) “ชั้นหนึ่ง” หรือ “First Grade” เป็นภาพยนตร์สารคดี ที่พาคนดูไปทำความรู้จักความสำคัญและโลกมหัศจรรย์ของเด็กปฐมวัย ที่ต้องการการปกป้องดูแลอย่างเข้าอกเข้าใจ ผ่านหลากหลายมุมมองของพ่อแม่ ครู นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาปฐมวัย ก่อนที่จะพาคนดูไปเยี่ยมชมห้องเรียน ป.1 ของเด็กจาก 8 โรงเรียน ในต่างที่ ต่างศาสนา ต่างระบบการศึกษา เพื่อถ่ายทอดภูมิทัศน์ทางการศึกษาไทยที่ส่งอิทธิพลต่อพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ซึ่งถือเป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดในการวางรากฐานของชีวิตมนุษย์ หลากหลายชีวิตตัวน้อย ๆ เหล่านี้กำลังย่างก้าวแรกเข้าสู่โลกของการศึกษา คำถามสำคัญคือ “การแข่งขันในระบบการศึกษาไทย ส่งเสริมหรือทำลายความมหัศจรรย์ในตัวเด็กกันแน่ ?” จึงอยากเชิญชวนผู้ชมทุกท่านมาค้นหาคำตอบร่วมกันว่า เราจะสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัยให้เติบโตอย่างเต็มศักยภาพได้อย่างไร
Wonder Hero ฮีโร่ ไม่เคยแพ้ (2565/2022) เรื่องราวของนักกีฬาผู้พิการใจสู้ที่ก้าวผ่านข้อจำกัดของร่ายกาย พัฒนาความสามารถจนได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับนานาชาติ ผลงานของพวกเขาจะทำให้ประชาชนชาวไทยภาคภูมิใจและยกย่องนักกีฬาคนพิการว่าเป็นฮีโร่ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยได้เป็นที่รู้จักในระดับโลก รวมถึงการส่งเสริมและสนับสนุนกีฬาคนพิการสู่การเป็นนักกีฬามืออาชีพ ภาพยนตร์สารคดียังมีส่วนให้เยาวชนไทยเกิดความมุ่งมั่นและตื่นตัวที่จะพัฒนาตัวเองในด้านกีฬา รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาและประชาชนทั่วไปที่กำลังย่อท้อให้ลุกขึ้นสู้กับอุปสรรคในชีวิต และเพิ่มพลังใจในการดำเนินชีวิตและไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง
Come and See เอหิปัสสิโก (2564/2021) สำรวจอย่างเป็นกลางถึงมุมมองต่าง ๆ ต่อเหตุการณ์ในปี 2560 เมื่อพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ถูกกล่าวหาว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผ่านการสัมภาษณ์ฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายต่อต้าน รวมถึงสัมภาษณ์มุมมองของนักวิชาการที่มาตั้งข้อสังเกตต่อปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงรากฐานความเชื่อ ความศรัทธา และหาคำตอบถึงบทบาทของศาสนาและความเชื่อในสังคมไทย งานวิทยานิพนธ์จบการศึกษาระดับปริญญาโทของณฐพล บุญประกอบ ด้าน Social Documentary Film ที่ School of Visual Arts นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เล่าเรื่องราวว่าด้วยความขัดแย้งระหว่างวัดธรรมกายกับฝ่ายรัฐ ที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2560 หลังจากมีการกล่าวหาว่าวัดมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่นมูลค่า 1,400 ล้านบาท นำมาซึ่งการถกเถียงอย่างกว้างขวางทั้งในเรื่องคดีความ คำสอน หลักการ รวมไปถึงเบื้องหลังความร่ำรวยมหาศาลของวัดพระธรรมกาย ที่มาที่ณฐพล บุญประกอบ เลือกนำเรื่องราวของวัดธรรมกายมาเป็นงานวิทยานิพนธ์จบการศึกษา คือ มีเพื่อนของณฐพลไปบวชตอนมัธยม แล้วรู้สึกว่ามีความน่ากลัว เพราะวัดธรรมกายดูแปลก เหมือนซีรีส์หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น ทเวนตี้เซนจูรี่บอย รวมกับตอนทำงานวิทยานิพนธ์แล้วได้เห็นข่าวที่พระนั่งสมาธิเพื่อขัดขวางตำรวจที่จะเข้าไปตรวจสอบวัดธรรมกาย เลยตัดสินใจทำสารคดีเรื่องนี้
School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน (2563/2020) เรื่องราวของ บุ๊ค (ธนายุทธ ณ อยุธยา) วัย 18 ปีและ นนท์ (นนทวัฒน์ โตมา) วัย 13 ปี เด็กหนุ่มที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น การยืนตรงเข้าแถวเคารพธงชาติ ท่องค่านิยม 12 ประการ รวมทั้งหลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นแต่ความสำเร็จเชิงวิชาการก็ยิ่งผลักให้เด็กเรียนไม่เก่งอย่างพวกเขาขาดความสนใจในชั้นเรียน หลังเลิกเรียนทั้งสองเดินกลับบ้านซึ่งตั้งอยู่ใน ชุมชนสลัมคลองเตยแล้วเริ่มแร็ปเพื่อสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำที่กำลังเผชิญอยู่โดยหวังว่าการแร็ปจะช่วยยกระดับพวกเขาออกจากความยากจนได้
ติดถ้ำ The Caved Life (2563/2020) "ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวง" ปี 2561 คือความสำเร็จของการกู้ภัยยากที่สุดในโลก คือความสำเร็จด้วยความศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งถูกกล่าวขานทั่วโลก ถึงพลังความรักของมนุษยชาติ
100 Times Reproduction of Democracy (2563/2020) 100 Times Reproduction of Democracy เป็นการตั้งคำถามต่อการถือครองลิขสิทธิ์ในผลงานศิลปะที่สามารถผลิตซ้ำได้อย่าง “ภาพยนตร์” ว่าเป็นของผู้ให้ทุน ผู้สร้างภาพยนตร์ ผู้ชมภาพยนตร์ หรือนักสะสมผลงานศิลปะ โดยตั้งคำถามคู่ขนานไปกับการถือครองลิขสิทธิ์ในประชาธิปไตยของประเทศไทยว่าเป็นของรัฐบาล ทหาร หรือประชาชน
ความหวังแช่แข็ง: ขอเกิดอีกครั้ง (2563/2020) นักวิทยาศาสตร์ชาวไทยคนหนึ่งและครอบครัวของเขาตัดสินใจแช่แข็งลูกน้อยที่กำลังจะเสียชีวิตด้วยกระบวนการไครโอนิกส์ นี่คือสารคดีดราม่าจับใจที่ติดตามการเดินทางของพวกเขา
BNK48: One Take (2563/2020) สารคดีเล่าเรื่องสมาชิก BNK48 กับระบบการแข่งขันของ 48 Group เกิร์ลกรุ๊ปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ระหว่างปี 61-62 ผู้กำกับจัดฉากให้สมาชิกเรียนการแสดงร่วมกันทั้งวง ในขณะที่พวกเธอกำลังพยายามเอาชัยชนะ จาก General Election ครั้งแรกในประเทศไทย ผู้ชนะจาก General Election จะได้รับการโปรโมตเป็น Center เพลงใหม่ของวง ซึ่งหมายถึงโอกาสที่จะได้พื้นที่สื่อเพื่อต่อยอดชื่อเสียงของตัวเอง การแข่งขันระหว่างตัวเอง ระหว่างเพื่อนในวง และมิตรภาพ เกิดขึ้นไปพร้อมๆกัน โดยมีสถานการณ์จากคลาสเรียนการแสดงช่วยเปิดเผยตัวตนและอารมณ์ ของสมาชิกในวงในระหว่างการเลือกตั้ง ที่อาจเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตไอดอลของพวกเธอ
Placeholder
เดี่ยวด้านใน + เนื้อกับหนัง (2563/2020) “เนื้อกับหนัง”: หากคุณรู้สึกว่า Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ ของ เป็นเอก รัตนเรือง เป็นหนังที่น่าค้นหา ขอเสนอ สารคดีบันทึกเบื้องหลังการทำหนังเรื่องดังกล่าว ในแบบที่คุณจะกลับไปดู ไม่มีสมุยสำหรับเธอ ใหม่แบบไม่เหมือนเดิม

หน้าที่